Làm thế nào để tránh ẩm mốc khi sử dụng thảm trải sàn ?

Thảm trải sàn là vật liệu nội thất có nhiều lợi ích cho ngôi nhà của bạn. Chúng mang lại sự thoải mái cho đôi chân của bạn, làm cho căn phòng trông rộng hơn và là vật liệu trang trí tuyệt vời nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài thảm trải sàn có thể bị ẩm mốc; Trong bài viết này Tiến Đạt xin gửi tới các bạn những biện pháp để tránh ẩm mốc khi sử dụng thảm trải sàn nhé !

Làm thế nào phát hiện nấm mốc

– Độ ẩm là một trong những nguyên nhân gây nên sự phát triển của nấm mốc . Đây là lý do tại sao không nên lắp đặt thảm trải sàn trong các khu vực ẩm ướt, khu vực dễ bị tràn nước hoặc tầng 1 dễ nồm ẩm ở Việt Nam.

– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm mốc trong vật liệu xây dựng ẩm ướt phát triển trong đất, chúng phát triển mạnh khi chúng ăn nó như nguồn thực phẩm của chúng. Chính vì vậy mà khi bước lên thảm và để lại một chút bụi bẩn, bụi đất trên thảm có thể bắt đầu quá trình phát triển nấm mốc.

– Khi bạn nhận thấy thảm trải sàn nhà mình có những dấu hiệu dưới đây thì hãy làm sạch thảm trải sàn ngay lập tức nhé

  • Thảm của bạn có mùi
  • Các mảng màu đổi màu đen, xanh lá cây hoặc trắng trên thảm của bạn
  • Thảm trải sàn ẩm ướt.

Nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thế nào?

Nấm mốc có thể gây ra phản ứng dị ứng vì chúng tạo ra các bào tử có thể gây ra tất cả các loại vấn đề sức khỏe như sốt và bệnh phổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nguyên nhân gây bệnh hắt hơi, kích thích mũi hoặc cổ họng, ho, hen suyễn, thở khò khè và các triệu chứng hô hấp khác đã được quan sát thấy của những người trong nhà thường ẩm ướt và có nấm mốc phát triển.

Cách ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên thảm

– Kiểm soát độ ẩm

  • Kiểm soát độ ẩm rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Độ ẩm nên nằm trong khoảng từ 30% đến 60% ở những khu vực có thảm. Sử dụng máy hút ẩm là cách tốt nhất để phát hiện, kiểm soát độ ẩm và giảm độ ẩm trong không khí.
  • Khi bạn không có máy kiểm soát độ ẩm thì có thể mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt thổi để không khí vào phòng hay bật điều hòa hoặc máy sưởi để kiểm soát độ ẩm
  • Một số loại cây trồng trong nhà cũng có thể giúp kiểm soát độ ẩm cây sẽ hấp thụ độ ẩm của căn phòng. Ánh sáng mặt trời cũng được đề xuất như một cách tự nhiên và dễ dàng để tiêu diệt bào tử nấm mốc chính vì vậy hãy đảm bảo giữ cho rèm cửa của bạn mở trong các phòng khi phát hiện phòng có xu hướng ẩm hơn.

– Làm sạch thảm của bạn thường xuyên

Hút bụi hàng tuần giữ cho thảm luôn sạch sẽ và giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Khi xử lý thảm ướt, làm sạch bằng hơi nước là lựa chọn tốt nhất vì nó giúp loại bỏ các bào tử nấm mốc và độc tố. Để làm sạch một cách tốt nhất hãy giặt thảm cần sử dụng các chất tẩy thảm phù hợp để đảm bảo rằng việc vệ sinh làm sạch thảm trải sàn hơi nước được thực hiện đúng cách.

– Ngăn ngừa sàn ngập nước

+ Khi sàn nhà, thảm trải sàn bị ngập nước hoặc ướt việc đầu tiên là bạn phải loại bỏ nước khỏi thảm ngay lập tức. Sử dụng máy hút ẩm và khô để hút hết nước đọng. Để cho quá trình sấy nhanh nên bật quạt để lưu thông không khí và giữ cho chúng chạy trong 24 giờ. Máy hút ẩm cũng có thể giúp làm khô thảm và loại bỏ độ ẩm dư thừa để làm giảm sự phát triển của nấm mốc.

– Làm sạch thảm sau ngập nước

  • Sau khi loại bỏ nước nên sử dụng chất tẩy rửa hơi nước để khử trùng thảm. Làm sạch bằng hơi nước là biện pháp được khuyến khích vì nó giúp quét sạch các vi khuẩn do nước bị tràn mang vào và loại bỏ mùi hôi thối.
  • Bạn có thể tự làm tại nhà nếu bạn có máy giặt hơi nước của gia đình nếu không thì có thể liên hệ với dịch vụ giặt thảm trải sàn tại gần nơi mình ở . Chắc chắn thảm trải sàn của bạn sẽ mới như ban đầu.

– Làm sạch sàn nhà, tường và các bề mặt khác

  • Trong khi làm sạch thảm trải sàn nhà bạn cũng cần phải đảm bảo xung quanh căn phòng khô ráo, trước khi đặt lại thảm trải sàn.
  • Nếu sàn bị ngập nước trong nhà bạn do thời tiết xấu hoặc đường ống bị vỡ phải làm sạch và làm khô tấm thảm hoặc thảm của bạn, các bức tường và ván chân tường cũng phải được hút khô và làm sạch hoàn toàn.
Bài viết liên quan